Thép hộp mạ kẽm và những ứng dụng nổi bật trong thực tế

Thép hộp mạ kẽm xuất hiện xung quanh chúng ta bởi những ưu điểm vượt trội của loại chất liệu này. Thép mạ kẽm giá rẻ, bền bỉ, chống ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong đời sống. Cùng KIENTRUC.com tìm hiểu chi tiết về loại thép hộp mạ kẽm tại bài viết dưới đây.

Thép mạ kẽm
Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là thép đã được ngâm trong kẽm nóng chảy để có được lớp phủ liên kết luyện kim và sẽ bảo vệ chống ăn mòn lâu dài. Mạ kẽm là quá trình áp dụng lớp phủ kẽm bảo vệ để chống gỉ, chống ăn mòn. 

Thép mạ kẽm có ở xung quanh chúng ta, trong toàn bộ các ngành công nghiệp bao gồm đường bộ, đường sắt, nhà máy năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, nước, chất thải và thể thao và giải trí. 

Ống thép mạ kẽm
Ống thép mạ kẽm

Nó đóng một vai trò quan trọng đối với các công trình lớn như: tòa nhà, cây cầu, mặt tiền, thùng lưu trữ, cổng nhà, ban công hoặc thậm chí các tác phẩm điêu khắc. Bất cứ nơi nào có nguy cơ ăn mòn thép, nên sử dụng thép mạ kẽm.

Ưu điểm của thép hộp mạ kẽm so với các vật liệu khác trên thị trường

Có nhiều ưu điểm của thép mạ kẽm:

Bởi vì thép hộp mạ kẽm được tráng kẽm, nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với ống thép và các vật liệu khác.

Bảo vệ toàn diện 

Với mạ kẽm nhúng nóng là quá trình mạ kẽm nhúng nóng nhằm ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn. Lớp phủ kẽm làm giảm đáng kể sự ăn mòn và ngăn chặn các khoáng chất lắng đọng bên trong các đường ống. 

Trong các dự án xây dựng lớn hơn, chẳng hạn như hệ thống thoát nước và tưới nông nghiệp, ống thép mạ kẽm thường là đường ống được lựa chọn và thường duy trì hoạt động với ít bảo trì trong 40 năm hoặc hơn. 

Ống thép mạ kẽm
Ống thép mạ kẽm bảo vệ toàn diện

Ít bảo trì 

Lớp mạ kẽm của thép cán nguội sử dụng quy trình mạ kẽm nhúng nóng đảm bảo nó sẽ không bao giờ co lại hoặc nứt vì nó được liên kết hóa học với thép mà lớp phủ  bảo vệ. Nó cũng cung cấp khả năng chống mài mòn và nước cao. Chính vì thế tránh được các trường hợp hư hỏng phải, ít bảo trì, bảo dưỡng.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất 

Mạ kẽm nhúng nóng có chi phí ban đầu thấp hơn so với nhiều các vật liệu cùng loại khác.

Chi phí dài hạn thấp nhất

Ngay cả trong trường hợp chi phí ban đầu của thép hộp mạ kẽm nhúng nóng cao hơn so với lớp phủ thay thế, thì mạ kẽm nhúng nóng gần như tối đa hơn về mặt chi phí trong dài hạn vì nó tồn tại lâu hơn và cần ít bảo trì hơn.

Độ tin cậy 

Các sản phẩm mạ điện từ Wybone Ltd được thực hiện theo Tiêu chuẩn quốc tế phù hợp cũng như thông số kỹ thuật của người mua đối với mạ kẽm nhúng nóng Chính vì thế, tuổi thọ và hiệu suất của lớp phủ là đáng tin cậy và có thể dự đoán.

Tuổi thọ cao 

Với thép mạ kẽm nhúng nóng, dải thép mạ kẽm, cuộn thép mạ kẽm và dây thép mạ kẽm đều được mạ kẽm trên tất cả các bề mặt, bao gồm các cạnh và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Ấn Độ/tiêu chuẩn Anh và các tiêu chuẩn quốc tế khác. Điều này sẽ bao phủ lớp kẽm đồng đều ở tất cả các bề mặt nên chống gỉ, chống hao mòn nên tuổi thọ của thép mạ kẽm cao hơn.

thép mạ kẽm
Tuổi thọ của thép mạ kẽm cao

Dễ dàng kiểm tra 

Lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng được đánh giá dễ dàng bằng mắt và có thể sử dụng các phương pháp kiểm tra độ dày đơn giản không phá hủy.

Khả năng chống cháy tốt

Thép mạ kẽm có khả năng chống cháy tốt hơn ống PVC, và mạnh hơn ống nhôm. Ngoài ra, thép hộp mạ kẽm này cũng hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Những ứng dụng của thép hộp mạ kẽm trong đời sống

Chính vì ưu điểm vượt trội của thép hộp mạ kẽm so với các loại vật liệu khác nên nó được ứng dụng phổ biến nhất trong đời sống.

Các dự án xây dựng 

Thi công mái che bằng thép mạ kẽm
Thi công mái che bằng thép mạ kẽm

Nói chung, việc sử dụng thép hộp mạ kẽm phổ biến nhất là các dự án xây dựng thương mại. Ví dụ như:

 • Ban công
 • Mái hiên
 • Xây dựng khung
 • Ống dẫn
 • Tay vịn
 • Hàng rào
 • Lối đi 
 • Thang
 • Cầu thang
 • Nội thất 
 • Biệt thự

Đồ Điện tử

Ví dụ như: Vỏ máy tính và dụng cụ được chế tạo bằng lớp mạ kẽm vì nó chống ẩm và chống gỉ.

thép mạ kẽm
Vỏ máy tính được làm bằng thép mạ kẽm

Đường ống

Từ lâu, đường ống mạ kẽm đã thay thế gang và chì trong hệ thống ống nước lạnh. Tuổi thọ của hệ thống ống nước mạ kẽm là khoảng 70 năm, tùy thuộc vào tạp chất của khu vực trong nguồn nước, độ dày của kẽm và chất liệu đường ống bao phủ bên trong bên ngoài. 

thép mạ kẽm
Đường ống làm bằng thép mạ kẽm

Ống thép mạ kẽm vẫn được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời đòi hỏi độ bền cơ học vượt trội của kim loại, đặc biệt là trong thời tiết xấu.

Thiết bị sân chơi

Thiết bị vui chơi của trẻ em như giá để xe đạp, thiết bị tập thể dục và xích đu đều được làm bằng thép mạ kẽm vì nó chống gỉ.

Vật liệu trong phương tiện vận chuyển

Ô tô và máy bay là những người tiêu dùng lớn của thép mạ kẽm, vì các ngành công nghiệp sử dụng nó cho: phanh đỗ xe, chỗ ngồi, nắp đậy…

Dây cáp

Vì dây cáp là một sản phẩm chịu ứng suất cao, quá trình thép mạ nhúng nóng có thể làm giảm độ bền của thép ở quy mô có thể đo được do sự hấp thụ H2. Thép mạ kẽm không gỉ được sử dụng cho các sản phẩm, chẳng hạn như cáp điện, vật liệu liên kết xây dựng, khóa cửa sổ, v.v. 

Dây cáp làm bằng thép mạ kẽm
Dây cáp làm bằng thép mạ kẽm

Như vậy, thép hộp mạ kẽm rất tiện dụng trong cuộc sống của chúng ta bởi những ưu điểm mà KIENTRUC.com chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin và lựa chọn phù hợp cho mình.

Bình luận (0)
Các bài mới cập nhật

Những thương hiệu nội thất cao cấp nào đang dẫn đầu tại Việt Nam? [phần 1]

Bạn muốn sắm cho ngôi nhà của mình những món đồ nội thất thật sự chất lượng và in đậm dấu ấn riêng nhằm thể hiện phong cách đặc trưng của bản thân? Với những thông tin từ bài viết dưới đây, hẳn bạn sẽ có cho mình những gợi ý đáng lưu tâm về những hãng nội thất cao cấp, uy tín có mặt tại Việt Nam để bạn tha hồ lựa chọn. Hãy cùng KIENTRUC.com tham khảo nhé!

Những điều cần biết về giá thiết kế thi công nội thất

Nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng tăng, việc làm một bảng giá nội thất sẽ khó khăn nếu như bạn không nắm rõ quy trình. Trong bài viết dưới đây KIENTRUC.com giới thiệu cho bạn về giá và cách làm báo giá thiết kế thi công nội thất hoàn chỉnh.
Bài viết cùng chủ đề
Bài viết được quan tâm trong tuần
Câu hỏi gửi miễn phí cho kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất.