Phụ lục

Những điều kiêng kị ai cũng cần biết khi khởi công xây nhà

Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp” – ổn định được chỗ ăn, chỗ ở thì mới an long mà lập nghiệp được. Qua câu nói này sự quan trọng của việc xây nhà càng được nhấn mạnh, những việc quan trọng thì càng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Do đó, ở bài viết dưới đây KIENTRUC.com sẽ gửi đến bạn những điều kiêng kị nên tránh khi xây dựng để bạn có thể tham khảo thêm nhằm đảm bảo việc xây dựng cũng như quá trình sinh hoạt được may mắn nhất. Cùng tham khảo nhé!
no-image Những điều kiêng kị ai cũng cần biết khi khởi công xây nhà
Xem nhanh

Tại sao cần kiêng kị khi xây nhà mới

Theo văn hoá truyền thống (cụ thể là theo phong thuỷ) của người phương Đông cũng như người Việt nói riêng thì xây nhà chính là 1 trong việc cần lưu ý và kiêng kị rất nhiều điều bởi những lý do cơ bản sau đây:

- Xây nhà/làm nhà chính là xây tổ ấm về mặt vật chất cũng như tinh thần, là 1 điều rất quan trọng nên cần kiêng những điều không tốt để đảm bảo công việc xây dựng được suôn sẻ, may mắn tránh những rủi ro không đáng có. 

kIÊNG KỊ KHI XÂY NHÀ
Kiêng kị khi xây nhà nhà điều cần có để đảm bảo sự suôn sẻ cho xây dựng và quá trình sinh sống sau này.

- Xây nhà hợp với phong thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ “hứng cát, đuổi hung”, không chỉ giúp gia chủ đem đến tài lộc ở hiện tại mà còn mang lại vượng khí ở tương lai.

- Đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn, bên cạnh những điều kiêng kị về phong thuỷ còn có những điều kiêng kị trên thực tế nên dù bạn có tin vào phong thuỷ hay không cũng cần đặc biệt lưu tâm.

Những điều cần kiêng kị khi xây dựng

Vị trí xây dựng 

Khi xây nhà để tránh những xui xẻo, rủi ro thì bạn cần tránh những vị trí xây dựng như sau:

- Không xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi: vì đây là vị trí nguy hiểm có thể gặp nhiều nguy cơ gặp lở đất hoặc lũ cuốn. Địa thế có thể đẹp nhưng chất đất thường không tốt, dẫn đến móng yếu, khả năng sạt lún cao. Xây dựng ở những vị trí này chắn chắn không đảm bảo được cho an toàn của gia đình bạn.

những điều kiêng kỵ khi xây nhà
Không xây nhà ở chân núi hoặc chỗ dễ sạt lún

- Không nên xây nhà ngay sát đường cái hoặc xây nhà tận cùng con đường: Trên thực tế thì nhà gần đường cái không đảm bảo được an toàn cho cả gia đình vì tai nạn xảy ra ngày càng nhiều và vị trí mặt đường sẽ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Về phong thủy, nhà ở đường cái sẽ bị nhiều luồng tạp khí bên ngoài lưu thông vào, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Còn nhà trong cùng của ngõ hoặc đường còn gọi là “bí thế”, tức là thế cùng cũng không đẹp và không mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

- Không nên chọn mua đất gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa, nhà tang lễ: Vì đây là những nơi có nhiều âm khí và hoàn toàn không tốt cho các thành viên sinh sống.

những điều kiêng kỵ khi làm nhà

- Không nên chọn đất ở những vị trí bị cô lập, bao quanh bởi quá nhiều nhà cao tầng: Điều này sẽ làm cho không gian sống của bạn bị thiếu không khí, thiếu ánh sáng vừa gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt vừa mang lại những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của các thành viên. Ngoài ra, cũng không nên xây nhà quá cao vì sẽ tạo nên thế chênh vênh so với xung quanh. 

- Không nên trồng các cây to cổ thụ (cây to) cũng như tránh cột điện ngay trước cửa nhà: Vì theo phong thủy, việc này sẽ làm cản trở dương khí vào nhà, gây tích tụ âm khí bên trong nhà. Còn trên thực tế thì điều này cũng gây cản trở sự đi lại cũng như không an toàn (nếu xảy ra các vụ tai nạn điện không đáng có). 

Trên đây là những điều nên tránh khi chọn vị trí làm nhà dựa trên thực tế cũng như phong thuỷ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng những điều này vào việc chọn nhà để mua. Mong những điều trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng cũng như chọn lựa mua nhà mới.

Những dáng nhà nên tránh 

Sau khi chọn vị trí thì dáng nhà là điều bạn cần quan tâm. Hiểu 1 cách đơn giản là dáng nhà cũng góp phần quyết định đến vận mệnh của ngôi nhà, dáng nhà đẹp sẽ cải hoá được thế đất xấu, ngược lại 1 dáng nhà xấu sẽ phá hỏng 1 thế đất dù đẹp đến mấy. Chính vì vậy, khi xây nhà mới cũng như chọn nhà để mua bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Không nên xây các căn nhà có hình dáng của dao hoặc súng (dáng nhà chữ L). Với kết cấu này, gia chủ có thể gặp nhiều tai họa, những thành viên trong nhà cũng có thể gặp bất lợi. Nếu điều kiện khu đất chỉ thích hợp xây nhà có hình dáng như vậy thì hãy đặt gương lồi hoặc lõm để hóa giải. Có thể sắp đặt gương ở những vị trí đối ứng của căn nhà, gương có tác dụng khúc xạ, điều này sẽ làm suy yếu đi những ảnh hưởng không tốt của dáng nhà.

- Nên xây nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông, không nên xây dáng nhà hình tam giác, góc cạnh, khuyết góc. Trong phong thủy xây nhà ở, hình tam giác mang đến sát khí nặng, dẫn đến hao tài và nhiều điềm xui cho chủ nhà. Còn trong trường hợp không thể xây nhà hình chữ nhật hoặc vuông thì hãy thiết kế sao cho phần đuôi nhà rộng hơn (nở hậu) so với phần đầu để hoá giải dáng nhà này.

Những điều kiêng kị khi xây nhà

- Nếu nhà có nhiều nhà nhỏ nối liền với nhau thì nên xây ngang nhau, không nên để chênh lệch cao thấp khác nhau quá nhiều. Vì nếu nhà trước cao, nhà sau thấp dễ hại đến vợ con, ngược lại nhà sau cao hơn nhà trước dẫn đến mê muội, thiếu ang suốt. Hoặc ở giữa cao mà xung quanh thấp có thể dẫn đến vợ chồng bất hòa, gặp nhiều điều thị phi.

 Trên đây là những dáng nhà bạn không nên chọn cho căn nhà của mình để đảm bảo giữ được may mắn cho gia đình.

Kết cấu nhà 

Sau đây là những điều về kết cấu nhà mà bạn nên phải tránh:

- Số phòng trong nhà và số bậc cầu thang.

Thông thường những số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Đây là những con số mang đến vận khí tốt, theo dân gian thì sẽ đem lại cho gia chủ nhiều suôn sẻ trong cuộc sống. Ngược lại , số chẵn là số không tốt. Số bậc cầu thang cũng phải được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử, sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh” là tốt nhất. Đặc biệt, không được để số bậc rơi vào “tử”, “lão”

-Cửa nhà:

Cửa chính không nên xây quá lớn, như vậy sẽ khiến cho nhanh hao tài tốn của, những cũng không được xây quá nhỏ vì sẽ làm vương khí khó vào nhà, xui xẻo không thoát ra được. Ngoài ra, cửa chính cũng không được đối diện nhà vệ sinh hay nhà bếp.

Những điều kiêng kị khi xây nhà
 Cửa chính nên xây với kích thước vừa phải, không đối diện và vệ sinh hay bếp

- Thiết kế mái nhà và trần nhà: 

+ Mái hiên tránh làm hình nhọn, nên làm thấp hơn các mái xung quanh để có dộ dốc thoát nước.

+ Nếu ốp trần, nên chọn các loại vật liệu bằng gỗ có dương tính như cây san, mai, hay tùng.

- Phòng khách:

Phải thật thoáng đãng, có tầm  nhìn bao quát căn nhà. Trong trường hợp nhà có nhiều hơn 1 phòng khách thì bạn phải đảm bảo diện tích các phòng khách đó không bằng nhau mà nên có sự chênh lệch.

- Phòng ngủ:

Tránh tuyệt đối không được đặt phía trên bàn thờ.

Các nghi lễ cần thực hiện

Để xây dựng 1 căn nhà hoàn chỉnh bạn cần thực hiện những nghi lễ như sau:

- Lễ động thổ

những điều kiêng kị khi xây nhà
 Lễ động thổ rất quan trọng để bắt đầu xây dựng nhà

- Lễ cất nóc

những điều kiêng kị khi làm nhà

- Lễ làm cổng ngõ

- Lễ cúng nhập trạch

những điều kiêng kị khi làm nhà
 Lễ cúng nhập trạch

- Lễ ăn mừng nhà mới

Trên đây là những điều cần lưu ý khi xây dựng cũng như chọn mua nhà mới KIENTRUC.com xin gửi đến bạn mong rằng có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích và thực hành áp dụng được vào cho căn nhà của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về kiến trúc, xây dựng...thì liên lạc ngay với KIENTRUC.com nhé. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Xem thêm
0 Bình luận
Bình luận tại đây
Chat trực tiếp và miễn phí với chuyên gia!

Click vào icon Tư vấn ngay để bắt đầu cuộc trò chuyện online với bất cứ chuyên gia nào bạn muốn.

Chat trực tiếp và miễn phí với chuyên gia!

Click vào icon Tư vấn ngay để bắt đầu cuộc trò chuyện online với bất cứ chuyên gia nào bạn muốn.

Khu vực Hồ Chí Minh
Khu vực Hà Nội
Khu vực khác
Thông tin người mua
ĐƠN HÀNG

Trạng thái đơn hàng

Trạng thái tài chính

Thông tin người mua

Sản phẩm bạn chọn mua