Tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Những thông số kích thước bậc cầu thang mà bạn phải biết

Nắm được những thông số kích thước bậc cầu thang sẽ giúp bạn sở hữu hệ thống cầu thang đảm bảo an toàn, đúng kích thước và phù hợp với các yếu tố phong thủy.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang được hiểu cụ thể là độ cao của mỗi bậc thang. Chiều cao mỗi bậc cầu thang quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Thông thường chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là 15-18cm. 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559112

Chiều cao bậc cầu thang là độ cao của mỗi bậc thang

Xem thêm:

Cách xem phong thuỷ nhà mà ai cũng cần phải biết

Chiều rộng bậc cầu thang

Để cho một thành viên trong gia đình có thể đi lại thoải mái, dễ dàng mang vác đồ đạc thì chiều rộng bậc cầu thang nên là 90cm. Trong trường hợp không gian nhà bạn nhỏ, hẹp thì chiều rộng của thân thang phù hợp là 60cm.

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559101

Chiều rộng bậc cầu thang phù hợp giúp các thành viên đi lại thoải mái hơn

Gờ của bậc

Gờ của bậc thang tuy nhỏ là một yếu tố rất quan trọng, cần được lưu ý để đảm bảo yếu tố an toàn. Nếu trong gia đình có người già và trẻ em, gia chủ nên thiết kế độ nhô gờ của bậc khoảng 2cm là hợp lý.

Công thức chia bậc cầu thang bạn nên biết

Dựa vào công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng kết hợp với yếu tố phong thủy, chúng ta hoàn toàn có thể tính được số bậc cầu thang đạt tỷ lệ thích hợp.

 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559113

Công thức chia bậc cầu thang giúp bạn tính được số bậc cầu thang phù hợp

Công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng 

Việc áp dụng công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng sẽ tạo nên các bậc thang đồng đều, hạn chế sai sót về số liệu trong quá trình thi công, lắp đặt cầu thang. Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được nhiều người áp dụng. Sau đây là công thức phổ biến nhất:

- Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

  • Chiều cao tầng đã có sẵn
  • Chiều cao mỗi bậc: h=(60-b):2 ( với h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc)

Như đã nêu ở phần trước, kích thước của bậc cầu thang phù hợp nhất với các gia đình hiện nay là từ 15cm – 18cm. Vì thế, gia chủ có thể lấy luôn chiều cao này để áp dụng vào công thức trên. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên được tính toán sao cho phù hợp với công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy. Điều này sẽ giúp mang lại vượng khí tốt lành cho gia đình.  

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559124

Chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt lành 

Công thức chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Cách chia bậc cầu thang hợp phong thủy truyền thống được tính theo dựa trên chu kì sinh, lão, bệnh, tử. Chu kỳ này được tính từ bậc cầu thang đầu tiên đến bậc cầu thang cuối cùng. 

Xây số bậc cầu thang phạm vào phong thủy sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai ương, vận mệnh của các thành viên trong nhà không được tốt đẹp. Do đó, gia chủ cần tình toán cẩn thận chi tiết này.  

Cụ thể, nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung lão, bệnh, tử thì sẽ không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Tính theo chu kì sinh, lão, bệnh, tử thì vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là những bậc như: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13... bậc số 4x+1. Thông thường với chiều cao căn nhà từ 3m đến 3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Lưu ý, số bậc này đã bao gồm cả mặt sàn của các tầng.

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559125

Số bậc được tính theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử đã bao gồm 
mặt sàn của các tầng

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang là nơi gắn kết không gian giữa các bậc cầu thang trong ngôi nhà. Đây đều là những yếu tố tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến kết quả tiêu chuẩn phong thủy của toàn bộ hệ thống cầu thang.

Gờ của bậc là phần chìa ra của mỗi mặt bậc cầu thang. Chi tiết này có tác dụng thẩm mỹ và đảm nhận vai trò dẫn lưu nước, hạn chế tình trạng nước đọng trên cầu thang. Nếu không được làm cẩn thận, chi tiết nhỏ này có thể khiến người đi cầu thang dễ bị vấp ngã.

Khi xây dựng, gia chủ nên tính toán bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Chiếu nghỉ cầu thang giúp người đi lại tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên xuống trong căn nhà. Thông thường, cứ 11 bậc cầu thang nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ thường tương đương chiều rộng của thân cầu thang. 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559136

Gờ và chiếu nghỉ là nơi gắn kết không gian giữa các bậc cầu thang 

Một số mẫu cầu thang đẹp bậc nhất

Sau đây là một số gợi ý về những mẫu cầu thang đẹp bậc nhất được nhiều gia đình ưa chuộng.

Mẫu 1:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559137

Cầu thang kính, viền kim loại bền đẹp với thời gian

Mẫu 2:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559138

Cầu thang gỗ kết hợp kính đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn

Mẫu 3:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664588870

Cầu thang gỗ - bền, đẹp, đậm màu sắc truyền thống

Mẫu 4:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664565310

Cầu thang kim loại là lựa chọn mới mẻ rất phù hợp với các gia đình hiện đại

Thông qua nhưng nội dung được đề cập trong bài viết trên, Kientruc.com chúc bạn sẽ thành công trong việc áp dụng những tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy ngay trong chính căn nhà của mình. Nếu các bạn cần tư vấn, giúp đỡ về thiết kế hay xây dựng thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất!

Bình luận (0)
Các bài mới cập nhật

Đặt Thiềm Thừ trong nhà để tiền vô như nước

Trong số những vật phẩm phong thủy kích hoạt tài lộc, Thiềm Thừ chính là lựa chọn các gia chủ không nên bỏ qua. Thế nhưng không phải ai cũng biết về truyền thuyết, ý nghĩa cũng như cách đặt Thiềm Thừ trong nhà để tiền vô như nước. Hiểu được điều đó, KIENTRUC.com sẽ bật mí những thông tin hữu ích nhất trong bài viết này.

Phòng khách đẳng cấp - Nội thất Tân cổ điển

Trong một vài năm trở lại đây, nội thất tân cổ điển được nhiều gia chủ chuộng sử dụng. Lý do bởi vẻ đẹp hòa trộn giữa hiện đại và xưa cũ, giữa sự sang trọng, tinh tế mà không kém phần xa hoa mà các thiết kế này mang lại. Hãy cùng KIENTRUC.com tìm hiểu về phong cách nội thất tân cổ điển và thiết kế phòng khách đẳng cấp.
Bài viết cùng chủ đề
Bài viết được quan tâm trong tuần
Câu hỏi gửi miễn phí cho kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất.