Trung tâm thông báo
Thông báo mới nhất
THÔNG BÁO
Tài khoản của bạn đang chờ duyệt để trở thành chuyên gia trên hệ thống. Bạn vui lòng chờ đợi 4h - 5h để chúng tôi xét duyệt dự án.
Nếu bạn chờ lâu quá, vui lòng liên hệ với bộ phận xét duyệt tại đây
Những lí do khiến dự án của bạn không được phê duyệt, bạn vui lòng xem chi tiết tại đây
Chia sẻ

Tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Trong quá trình xây nhà, rất nhiều người thắc mắc bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Số bậc cầu thang tính như thế nào? Hiểu được điều đó, Kientruc.com sẽ giới thiệu đến các bạn đọc tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy ngay sau đây.
Bình luận
Lưu
Xem nhanh

Những thông số kích thước bậc cầu thang mà bạn phải biết

Nắm được những thông số kích thước bậc cầu thang sẽ giúp bạn sở hữu hệ thống cầu thang đảm bảo an toàn, đúng kích thước và phù hợp với các yếu tố phong thủy.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang được hiểu cụ thể là độ cao của mỗi bậc thang. Chiều cao mỗi bậc cầu thang quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Thông thường chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là 15-18cm. 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559112

Chiều cao bậc cầu thang là độ cao của mỗi bậc thang

Xem thêm:

Cách xem phong thuỷ nhà mà ai cũng cần phải biết

Chiều rộng bậc cầu thang

Để cho một thành viên trong gia đình có thể đi lại thoải mái, dễ dàng mang vác đồ đạc thì chiều rộng bậc cầu thang nên là 90cm. Trong trường hợp không gian nhà bạn nhỏ, hẹp thì chiều rộng của thân thang phù hợp là 60cm.

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559101

Chiều rộng bậc cầu thang phù hợp giúp các thành viên đi lại thoải mái hơn

Gờ của bậc

Gờ của bậc thang tuy nhỏ là một yếu tố rất quan trọng, cần được lưu ý để đảm bảo yếu tố an toàn. Nếu trong gia đình có người già và trẻ em, gia chủ nên thiết kế độ nhô gờ của bậc khoảng 2cm là hợp lý.

Công thức chia bậc cầu thang bạn nên biết

Dựa vào công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng kết hợp với yếu tố phong thủy, chúng ta hoàn toàn có thể tính được số bậc cầu thang đạt tỷ lệ thích hợp.

 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559113

Công thức chia bậc cầu thang giúp bạn tính được số bậc cầu thang phù hợp

Công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng 

Việc áp dụng công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng sẽ tạo nên các bậc thang đồng đều, hạn chế sai sót về số liệu trong quá trình thi công, lắp đặt cầu thang. Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được nhiều người áp dụng. Sau đây là công thức phổ biến nhất:

- Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

  • Chiều cao tầng đã có sẵn
  • Chiều cao mỗi bậc: h=(60-b):2 ( với h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc)

Như đã nêu ở phần trước, kích thước của bậc cầu thang phù hợp nhất với các gia đình hiện nay là từ 15cm – 18cm. Vì thế, gia chủ có thể lấy luôn chiều cao này để áp dụng vào công thức trên. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên được tính toán sao cho phù hợp với công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy. Điều này sẽ giúp mang lại vượng khí tốt lành cho gia đình.  

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559124

Chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt lành 

Xem thêm: Nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang tối ưu cho phòng khách

Công thức chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Cách chia bậc cầu thang hợp phong thủy truyền thống được tính theo dựa trên chu kì sinh, lão, bệnh, tử. Chu kỳ này được tính từ bậc cầu thang đầu tiên đến bậc cầu thang cuối cùng. 

Xây số bậc cầu thang phạm vào phong thủy sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai ương, vận mệnh của các thành viên trong nhà không được tốt đẹp. Do đó, gia chủ cần tình toán cẩn thận chi tiết này.  

Cụ thể, nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung lão, bệnh, tử thì sẽ không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Tính theo chu kì sinh, lão, bệnh, tử thì vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là những bậc như: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13... bậc số 4x+1. Thông thường với chiều cao căn nhà từ 3m đến 3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Lưu ý, số bậc này đã bao gồm cả mặt sàn của các tầng.

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559125

Số bậc được tính theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử đã bao gồm 
mặt sàn của các tầng

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang là nơi gắn kết không gian giữa các bậc cầu thang trong ngôi nhà. Đây đều là những yếu tố tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến kết quả tiêu chuẩn phong thủy của toàn bộ hệ thống cầu thang.

Gờ của bậc là phần chìa ra của mỗi mặt bậc cầu thang. Chi tiết này có tác dụng thẩm mỹ và đảm nhận vai trò dẫn lưu nước, hạn chế tình trạng nước đọng trên cầu thang. Nếu không được làm cẩn thận, chi tiết nhỏ này có thể khiến người đi cầu thang dễ bị vấp ngã.

Khi xây dựng, gia chủ nên tính toán bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Chiếu nghỉ cầu thang giúp người đi lại tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên xuống trong căn nhà. Thông thường, cứ 11 bậc cầu thang nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ thường tương đương chiều rộng của thân cầu thang. 

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559136

Gờ và chiếu nghỉ là nơi gắn kết không gian giữa các bậc cầu thang 

Một số mẫu cầu thang đẹp bậc nhất

Sau đây là một số gợi ý về những mẫu cầu thang đẹp bậc nhất được nhiều gia đình ưa chuộng.

Mẫu 1:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559137

Cầu thang kính, viền kim loại bền đẹp với thời gian

Mẫu 2:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664559138

Cầu thang gỗ kết hợp kính đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn

Mẫu 3:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664588870

Cầu thang gỗ - bền, đẹp, đậm màu sắc truyền thống

Mẫu 4:

tieu-chuan-tinh-bac-cau-thang-hop-phong-thuy15664565310

Cầu thang kim loại là lựa chọn mới mẻ rất phù hợp với các gia đình hiện đại

Thông qua nhưng nội dung được đề cập trong bài viết trên, Kientruc.com chúc bạn sẽ thành công trong việc áp dụng những tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy ngay trong chính căn nhà của mình. Nếu các bạn cần tư vấn, giúp đỡ về thiết kế hay xây dựng thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất!

0 Bình luận
Kientruc.com
Bình luận tại đây
TƯ VẤN XÂY NHÀ