Xây dựng biệt thự 2 tầng, sổ tay kiến thức cho mọi chủ nhà

Các phong cách của mẫu biệt thự 2 tầng phổ biến ở Việt Nam

Biệt thự 2 tầng thường được thiết kế trên một khoảng đất rộng lớn. Vì vậy, mô hình nhà lồi lõm đã trở thành kiểu thiết kế kinh điển không thể thay thế. Ưu điểm của lối thiết kế này là tận dụng được không gian một cách triệt để. Sự khác biệt của ngôi nhà sẽ được quyết định bởi lối kiến trúc mà gia chủ lựa chọn. Hai lối kiến trúc có sức ảnh hưởng sâu rộng trong phong cách nhà biệt thự 2 tầng ở Việt Nam là lối kiến trúc hiện đại và lối kiến trúc cổ điển.

Mô hình nhà lồi lõm đã trở thành kiểu thiết kế kinh điển không thể thay thế khi xây dựng biệt thự 2 tầng
Mô hình nhà lồi lõm đã trở thành kiểu thiết kế kinh điển không thể thay thế khi xây dựng biệt thự 2 tầng

Lối kiến trúc hiện đại

Lối kiến trúc hiện đại được mô phỏng bằng những thiết kế hình khối và các đường nét lỳ. Sự tối giản trong từng họa tiết là đặc trưng dễ nhận thấy nhất. Biệt thự 2 tầng thiết kế theo trường phái này mang đến sự tối giản, phóng khoáng nhưng không kém phần khang trang, thời thượng. Những mẫu biệt thự 2 tầng rẻ, đẹp hầu hết đều lựa chọn thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207451
Những mẫu biệt thự 2 tầng rẻ, đẹp hầu hết đều lựa chọn thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại

Lối kiến trúc cổ điển

Lối kiến trúc cổ điển với đặc trưng là những đường nét mang đậm âm hưởng châu Âu. Các hoa văn thường rất phức tạp và có tính thẩm mỹ cao. Các hình khối bằng thạch cao thường được sử dụng trong tạo hình để cho ra những kiến trúc độc đáo. Những biệt thự 2 tầng thiết kế theo trường phái cổ điển đều là những mẫu biệt thự 2 tầng đẹp, có tính nghệ thuật rất cao.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207463
Những biệt thự 2 tầng thiết kế theo trường phái cổ điển 

Chi phí xây dựng mà bạn nên biết

Chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng tùy thuộc vào diện tích, kiến trúc mà gia chủ mong muốn. Đó là tổng chi phí của tất cả các hạng mục kể từ lúc đặt nền móng cho đến lúc hoàn thiện. Theo thống kê của Hiệp Hội Tư Vấn Xây Dựng Việt Nam năm 2018, phổ giá của các hạng mục giao động trong khoảng dưới đây:
Chi phí xây dựng phần thô
Là chi phí dành cho việc xây dựng phần móng, khung, nền, mái ngói, hệ thống cơ điện. Chi phí của quá trình này (vật tư và nhân công) được thống kê như sau:
• Ở các thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…) là 3,7 – 4 triệu vnđ/m2.
• Ở các thành phố nhỏ và các tỉnh là 3,3 – 3,9 triệu vn đ/m2.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207475
Một biệt thự sau khi hoàn thiện xong phần thô

Chi phí hoàn thiện kiến trúc

Hoàn thiện kiến trúc được xem là quá trình “mặc áo” cho căn biệt thự của bạn. Quá trình này bao gồm các công việc: sơn nhà, lát gạch, ốp tường, trang trí hoa văn, thiết kế kiến trúc bên ngoài…Chi phí cho hạng mục này tùy thuộc vào mức độ đầu tư về chất lượng của gia chủ:
• Mức vừa phải: Sử dụng vật liệu vừa phải. Thiết kế kiến trúc, hoa văn đơn giản. Chi phí 5,1 – 6,1 triệu vnđ/m2.
• Mức tốt: Sử dụng vật liệu tốt. Thiết kế kiến trúc, hoa văn tương đối cầu kỳ. Chi phí 6,1 – 7,1 triệu vnđ/m2.
• Mức cao cấp: Sử dụng vật liệu cao cấp. Kiến trúc độc đáo, tính thẩm mỹ cao. Chi phí 8,1 – 10 triệu vnđ/m2.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207474
Chi phí hoàn thiện kiến trúc phụ thuộc vào mức đầu tư của gia chủ


Chi phí lắp đặt nội thất

Không có giới hạn cho chi phí lắp đặt nội thất. Nó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bạn có thể đầu tư từ vài trăm triệu đến vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ. Đầu tư cho không gian sống là một trong những sự đầu tư có lợi nhất. Nhưng hãy cân nhắc để phù hợp với định mức túi tiền của bạn.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207487
Hãy lựa chọn nội thất phù hợp với túi tiền của bạn


Chi phí sân vườn, cổng tường
Chi phí sân vườn và cổng tường tùy thuộc vào diện tích xây dựng. Biệt thự 2 tầng của gia chủ nằm trên khu đất có diện tích càng lớn thì chi phí càng cao. Ở mức quy hoạch bình thường, chi phí sẽ rơi vào khoảng 200 – 400 triệu.
Cách lựa chọn thầu xây dựng phù hợp
Để hiện thực hóa những ý tưởng trên bản vẽ ra ngoài hiện thực sao cho đúng với nguyện vọng của mình nhất, bạn cần tìm một nhà thầu phù hợp.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207488
Một nhà thầu uy tín sẽ giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng thành hiện thực


Sự bùng nổ của Internet cho phép chúng ra có thể tìm kiếm thông tin một cách chủ động. Hãy tham khảo ở các nguồn tin cậy để có cho mình những lựa chọn uy tín nhất. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến từ người quen đã từng xây dựng biệt thự 2 tầng. Sau cùng, bạn phải là người quyết định.

xay-dung-biet-thu-2-tang-so-tay-kien-thuc-cho-moi-chu-nha15596207499
Hãy là người quyết định nhà thầu cho căn biệt thự của mình


Ngày nay, thầu xây dựng có hai hình thức: trọn gói hoặc từng gói. Nếu bạn thực sự tin tưởng một đơn vị uy tín, hãy lựa chọn hình thức thầu xây dựng trọn gói. Công trình được hoàn thành sẽ mang tính đồng bộ cao. Nếu không, bạn có thể lựa chọn thầu từng gói đơn lẻ. Mỗi nhà thầu sẽ phụ trách một hạng mục riêng theo thỏa thuận. Ưu điểm là bạn có thể thực hiện mọi thứ theo nguyện vọng của mình. Thách thức là bạn phải biết cách kết nối các nhà thầu lại với nhau để tạo nên một tổng thể thống nhất.

Bình luận (1)

Lê Dương Hiếu 2 tuần trước

  • Kiến Trúc Sư
  • 2 dự án
Hay ghê
Các bài mới cập nhật

Xây dựng biệt thự 3 tầng, sổ tay kiến thức cho mọi chủ nhà

"Với vẻ bề ngoài quý phái, sang trọng và có phần đẳng cấp, biệt thự 3 tầng hiện đang là sự lựa chọn của nhiều gia chủ. Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn phong cách cho biệt thự 3 tầng của mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé."

Thiết kế biệt thự 2 tầng với chi phí tối ưu nhất

Thiết kế biệt thự 2 tầng đang là nhu cầu của rất nhiều gia chủ, đặc biệt trong điều kiện đời sống vật chất ngày càng sung túc như hiện nay. Nhưng đâu đó rào cản về tài chính vẫn đang ngăn nhiều người thực hiện giấc mơ của mình. Thiết kế biệt thự 2 tầng sao cho tối ưu chi phí nhất vẫn luôn là bài toán đau đầu của nhiều gia chủ. Và sứ mệnh của kiến trúc sư là tìm ra lời giải cho bài toán trên.
Bài viết cùng chủ đề
Bài viết được quan tâm trong tuần
Câu hỏi gửi miễn phí cho kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất.